Những câu hỏi liên quan
dũng nguyễn đăng
Xem chi tiết
ILoveMath
5 tháng 9 2021 lúc 10:32

a) \(\left(2x+1\right)^2-4\left(x+2\right)^2=9\\ \Rightarrow\left[2x+1-2\left(x+2\right)\right]\left[2x+1+2\left(x+2\right)\right]=9\\ \Rightarrow\left(2x+1-2x-4\right)\left(2x+1+2x+4\right)=9\\ \Rightarrow-3\left(4x+5\right)=9\\ \Rightarrow4x+5=-3\\ \Rightarrow4x=-8\\ \Rightarrow x=-2\)

Bình luận (0)
dũng nguyễn đăng
5 tháng 9 2021 lúc 10:34

b c d nữa bạn

 

Bình luận (0)
Shauna
5 tháng 9 2021 lúc 10:54

\(b) (x+3)^2-(x-4)(x+8)=1 <=>x^2+6x=9-(x^2+8x-4x-32)=0 \)

\(.<=> X^2+6x+9-x^2-8x+4x+32-1=0\)

\(<=>2x=-40<=>x=-20\)

=> ptrình có tập nghiêm S={-20}

c) 3(x + 2)^2 + (2x - 1)^2 - 7(x + 3)(x - 3) = 36

\(<=>3(x^2+4x+4)+(4x^2-4x+1)-7(x^2-9)=36\)

\(<=>3x^2+12x+12+4x^2-4x+1-7x^2+49=0\)

\(<=>8x=-62<=>x=7,75\)

=> ptrình có tập nghiệm S={7,75}

d)d)(x - 3)(x^2 + 3x + 9) + x(x + 2)(2 - x) = 1

\(<=> x^3+3x^2+9x-3x^2-9x-27-x(x^2-4)=1\)

\(<=>x^3+3x^2+9x-3x^2-9x-27-x^3+4x-1=0\)

\(<=> 4x=28<=> x=7\)

=> ptrình có tập nghiệm S={7}

 

 

Bình luận (0)
Nguyenngocdiem
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
2 tháng 7 2023 lúc 22:07

1: =>x^2+4x-21=0

=>(x+7)(x-3)=0

=>x=3 hoặc x=-7

2: =>(2x-5-4)(2x-5+4)=0

=>(2x-9)(2x-1)=0

=>x=9/2 hoặc x=1/2

3: =>x^3-9x^2+27x-27-x^3+27+9(x^2+2x+1)=15

=>-9x^2+27x+9x^2+18x+9=15

=>18x=15-9-27=-21

=>x=-7/6

6: =>4x^2+4x+1-4x^2-16x-16=9

=>-12x-15=9

=>-12x=24

=>x=-2

7: =>x^2+6x+9-x^2-4x+32=1

=>2x+41=1

=>2x=-40

=>x=-20

Bình luận (0)
vân nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
2 tháng 7 2021 lúc 9:57

a) Ta có: \(\left(2x-1\right)\left(x^2-x+1\right)=2x^3-3x^2+2\)

\(\Leftrightarrow2x^3-2x^2+2x-x^2+x-1-2x^3+3x^2-2=0\)

\(\Leftrightarrow3x=3\)

hay x=1

Vậy: S={1}

b) Ta có: \(\left(x+1\right)\left(x^2+2x+4\right)-x^3-3x^2+16=0\)

\(\Leftrightarrow x^3+2x^2+4x+x^2+2x+4-x^3-3x^2+16=0\)

\(\Leftrightarrow6x=-20\)

hay \(x=-\dfrac{10}{3}\)

c) Ta có: \(\left(x+1\right)\cdot\left(x+2\right)\left(x+5\right)-x^3-8x^2=27\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x+2\right)\left(x+5\right)-x^3-8x^2-27=0\)

\(\Leftrightarrow x^3+5x^2+3x^2+15x+2x+10-x^3-8x^2-27=0\)

\(\Leftrightarrow17x=17\)

hay x=1

Bình luận (0)
Giang
Xem chi tiết
Trần Huyền My
Xem chi tiết
Luân Ngô Tiên
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
10 tháng 2 2022 lúc 14:06

b: \(\Leftrightarrow\dfrac{-3x^2+36x+12}{3\left(x+4\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{36\left(x-1\right)}{3\left(x+4\right)\left(x-1\right)}+\dfrac{12\left(x+4\right)}{3\left(x-1\right)\left(x+4\right)}\)

\(\Leftrightarrow-3x^2+36x+12=36x-36+12x+48\)

\(\Leftrightarrow-3x^2+36x+12-48x-12=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x+4\right)=0\)

=>x=0(nhận) hoặc x=-4(loại)

 

 

Bình luận (0)
蝴蝶石蒜
Xem chi tiết
Yeutoanhoc
27 tháng 2 2021 lúc 21:07

`a,x(x-1)-(x+2)^2=1`

`<=>x^2-x-x^2-4x-4=1`

`<=>-5x=5`

`<=>x=-1`

`b,(x+5)(x-3)-(x-2)^2=-1`

`<=>x^2+2x-15-x^2+4x-4+1=0`

`<=>6x-18=0`

`<=>x-3=0`

`<=>x=3`

`c,x(2x-4)-(x-2)(2x+3)=0`

`<=>2x(x-2)-(x-2)(2x+3)=0`

`<=>(x-2)(2x-2x-3)=0`

`<=>-3(x-2)=0`

`<=>x-2=0`

`<=>x=2`

`d,x(3x+2)+(x+1)^2-(2x-5)(2x+5)=-12`

`<=>3x^2+2x+x^2+2x+1-4x^2+25=-12`

`<=>4x+26=-12`

`<=>4x=-38`

`<=>x=-19/2`

Bình luận (0)
Seoie Yun
Xem chi tiết
Nguyễn Huy Tú ( ✎﹏IDΣΛ...
19 tháng 2 2022 lúc 11:28

b, bạn xem lại đề 

c, đk : x khác 1 ; 3 

\(\Rightarrow x^2-8x+15+2x-2=x^2-4x+3\Leftrightarrow-2x=-10\Leftrightarrow x=5\left(tm\right)\)

d, đk: x khác -3 ; x khác 1 

\(\Rightarrow\left(2x+5\right)\left(x-1\right)+x^2+2x-3=4+\left(3x-1\right)\left(x+3\right)\)

\(\Leftrightarrow2x^2+3x-5+x^2+2x-3=4+3x^2+8x-3\)

\(\Leftrightarrow-3x=5\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{3}\left(tm\right)\)

Bình luận (0)
✰༺Nɧư ɴԍuʏệт༻ acc2 
Xem chi tiết
Chiem Nguyênthi
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
16 tháng 6 2023 lúc 8:11

1: \(=6x^2+2x-15x-5-x^2+6x-9+4x^2+20x+25-27x^3-27x^2-9x-1\)

=-27x^3-18x^2+4x+10

2: =4x^2-1-6x^2-9x+4x+6-x^3+3x^2-3x+1+8x^3+36x^2+54x+27

=7x^3+37x^2+46x+33

5:

\(=25x^2-1-x^3-27-4x^2-16x-16-9x^2+24x-16+\left(2x-5\right)^3\)

\(=8x^3-60x^2+150-125+12x^2-x^3+8x-60\)

=7x^3-48x^2+8x-35

Bình luận (0)